Hiểu rõ về sơn epoxy tự san phẳng và ứng dụng trong xây dựng

Giới thiệu về sơn epoxy tự san phẳng

Sơn epoxy là loại sơn 2 thành phần gồm nhựa epoxy và chất đóng rắn. Khi trộn lẫn 2 thành phần này với nhau, sơn sẽ đóng rắn thành màng sơn cứng bền. Sơn epoxy tự san phẳng là loại sơn epoxy có khả năng tự độn phẳng mịn mặt sơn, không cần phải trét vữa lót.

Giới thiệu về sơn epoxy tự san phẳng
Giới thiệu về sơn epoxy tự san phẳng

Ưu điểm của sơn epoxy tự san phẳng

1. Bề mặt phẳng mịn tự nhiên

Sơn epoxy tự san phẳng có khả năng tự chảy phẳng mịn mà không cần trét vữa lót nhờ công thức đặc biệt. Bề mặt sơn sau khi thi công sẽ hoàn toàn phẳng mịn như gương, không sót lỗ chân lông.

2. Bám dính tốt trên nhiều bề mặt

Sơn epoxy tự san phẳng có khả năng bám dính tốt trên nhiều bề mặt như: bê tông, gỗ, kim loại, gạch men, sàn cũ… Chỉ cần xử lý bề mặt sạch sẽ, phẳng nhẵn là có thể sơn trực tiếp lên mà không lo bị bong tróc.

3. Độ cứng và độ bền cao

Sơn epoxy tự san phẳng tạo thành màng sơn cứng, chịu mài mòn tốt. Có độ cứng và độ bền cao hơn nhiều so với các loại sơn khác. Chịu được các tác động cơ học, hóa chất, nhiệt độ cao.

4. Kháng hóa chất, nước và dầu mỡ

Màng sơn epoxy chống thấm tốt, có tính kháng cao đối với hóa chất, axit, kiềm, nước, dầu, mỡ,… là lựa chọn lý tưởng cho các môi trường hoá chất khắc nghiệt.

5. An toàn, thân thiện với môi trường

Sơn epoxy tự san phẳng đa phần là loại không chứa dung môi, thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Thi công đơn giản, khô ráo nhanh chóng, không gây ô nhiễm không khí.

Hiểu rõ về sơn epoxy tự san phẳng và ứng dụng trong xây dựng
Hiểu rõ về sơn epoxy tự san phẳng và ứng dụng trong xây dựng

Ứng dụng của sơn epoxy tự san phẳng

Sơn sàn công nghiệp

Sơn sàn epoxy tự san phẳng được ứng dụng rộng rãi để sơn sàn trong các nhà xưởng, nhà máy, kho bãi, bệnh viện, trường học… Sàn nhà xưởng sơn epoxy sẽ có độ bền cao, chống mài mòn tốt, kháng hóa chất, dầu mỡ nhưng vẫn đảm bảo độ thẩm mỹ cao.

Sơn nền

Sơn nền Epoxy tự san phẳng thường được sử dụng để sơn các khu vực có nhiều người qua lại như sảnh, hành lang, cửa hàng, nhà ăn, bếp, phòng tắm… Bề mặt sơn epoxy sẽ bền đẹp và dễ vệ sinh, khử trùng.

Sơn bể chứa, bồn xe

Sơn các bể chứa nước, hóa chất, bồn xe… bằng sơn epoxy tự san phẳng để tăng độ bền, kháng hóa chất và dễ vệ sinh. Sơn epoxy sẽ bảo vệ các bề mặt kim loại khỏi ăn mòn, han gỉ.

Sơn tường

Sơn tường bằng sơn epoxy tự san phẳng sẽ tạo lớp phủ bền chắc, chống trầy xước va đập, dễ lau chùi vệ sinh. Thường được sử dụng để sơn tường trong các bếp ăn công nghiệp, nhà máy chế biến thực phẩm…

Sơn các khu vực có nước

Sơn epoxy cho các khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước như phòng tắm, nhà vệ sinh, bể bơi, mái hiên, ban công, sân thượng… sẽ tạo lớp phủ chống thấm hiệu quả, tránh hư hỏng nền móng.

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng sơn epoxy tự san phẳng

1. Sơn epoxy có độc hại không?

Sơn epoxy thường không chứa dung môi độc hại, an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi thi công cần đeo găng tay, khẩu trang để tránh dị ứng da và hít phải hơi.

2. Sơn epoxy có mùi không?

Sơn epoxy có mùi nhẹ đặc trưng của hợp chất nhựa khi thi công. Mùi sẽ bay hơi sau khoảng 1-2 ngày và không ảnh hưởng đến chất lượng sơn.

3. Sơn epoxy có thể sơn lên sơn cũ không?

Có thể sơn epoxy lên sơn cũ nhưng cần làm sạch bề mặt, loại bỏ lớp sơn cũ bị bong tróc. Sơn lót lớp phủ trước khi sơn epoxy để đảm bảo độ bám dính.

4. Thời gian khô của sơn epoxy là bao lâu?

Thời gian khô sơn epoxy tự san phẳng thường từ 24-48 tiếng. Nhiệt độ càng cao thì thời gian khô càng nhanh. Có thể đi lại nhẹ nhàng sau 24 tiếng và sử dụng bình thường sau 5-7 ngày.

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm của tôi về sơn epoxy tự san phẳng và ứng dụng của nó trong xây dựng, công nghiệp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý vị có cái nhìn tổng quan hơn về loại sơn này. Sơn APP Paint cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn đang cân nhắc sơn epoxy cho công trình của mình.

Đánh giá cho post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *