Giá chỉ 1 triệu đồng/tấn, Xi măngcủa Việt Nam được nhiều quốc gia châu Á săn đón

Trong tháng 9/2023, Việt Nam đã xuất khẩu 2,28 triệu tấn clinker và Xi măng với trị giá 94 tỷ USD, giảm 15,4% % về lượng và giảm 19% % về kim ngạch so với tháng trước.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 9 tháng đầu năm 2023, tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước ước tính đạt 498 tỷ USD, giảm 11%, tương ứng giảm 61,4 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, xuất khẩu đạt 259 tỷ USD, giảm 8,2% (tương ứng giảm 23,32 tỷ USD), và nhập khẩu ước đạt 238 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 38 tỷ USD).

Xuất khẩu clinker và xi măng giảm cả về lượng và giá trị sau 9 tháng đầu năm 2023
Xuất khẩu clinker và xi măng giảm cả về lượng và giá trị sau 9 tháng đầu năm 2023

Đối với mặt hàng xi măng, sản lượng xuất khẩu clinker và xi măng trong tháng 9 đạt hơn 2,28 triệu tấn với trị giá 94 triệu USD, giảm 15,4% về lượng và giảm 19% về trị giá so với tháng 8 trước đó

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam thu về từ mặt hàng này hơn 1 tỷ USD, giảm nhẹ 1,6% về sản lượng và giảm 3,9% về trị giá so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu đạt bình quân đạt 43 USD/tấn, tương đương với hơn 1 triệu đồng/tấn, giảm nhẹ 2 USD/tấn so với cùng kỳ.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho biết, 3 thị trường xuất khẩu xi măng chính của Việt Nam là Philippines, Mỹ và Hong Kong (Trung Quốc). Còn với clinker, các thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Bangladesh, Philippines.

Trong giai đoạn này, xuất khẩu xi măng sang các quốc gia châu Á đều đang ghi nhận sản lượng tăng mạnh.

Philippines là thị trường xuất khẩu mặt hàng này lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm với hơn 6,17 triệu tấn, đạt trị giá hơn 277 triệu USD, tăng 3% về lượng nhưng giảm nhẹ 1,4% so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu đạt bình quân 45 USD/tấn, giảm nhẹ 1 USD/tấn so với cùng kỳ.

Bangladesh là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam khi chi hơn 167 triệu USD để nhập khẩu hơn 4,47 triệu tấn clinker và xi măng, tăng 80% về lượng và tăng 67% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Giá xuất khẩu giảm nhẹ 3 USD/tấn so với cùng kỳ, ở mức 37 USD/tấn.

Thị trường thứ 3 nhập khẩu clinker và xi măng của Việt Nam là Đài Loan (Trung Quốc). Trong 9 tháng, xuất khẩu mặt hàng này sang Đài Loan đạt 1,3 triệu tấn với trị giá hơn 50,5 triệu USD, tăng 4,5% về lượng nhưng giảm 2,5% về trị giá so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu đạt 42 USD/tấn.

VNCA nhận định, xuất khẩu xi măng và clinker thời gian tới sẽ tiếp tục khó khăn khi nhu cầu xây dựng của thị trường chính là Trung Quốc vẫn trầm lắng. Mặc dù Trung Quốc đã mở cửa trở lại, nhưng thị trường bất động sản nước này chưa khởi sắc, dẫn tới xuất khẩu xi măng, clinker của Việt Nam vẫn gặp khó khăn.

Mặc dù dự báo kênh xuất khẩu trong những năm tiếp theo không có nhiều cơ hội tăng trưởng nhưng các chuyên gia cho rằng, ngành xi măng vẫn có thể kỳ vọng vào những tín hiệu tích cực từ việc giải ngân mạnh mẽ của Chính phủ đối với nhóm dự án đầu tư công giai đoạn tới để bù đắp phần nào sự sụt giảm của thị trường xuất khẩu.

Theo CafeLand

Đánh giá cho post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *